Thủ đoạn tinh vi của kẻ trộm xe máy khiến cảnh sát cũng bất ngờ

Thủ đoạn tinh vi của kẻ trộm xe máy khiến cảnh sát cũng bất ngờ

Sunday, 20 November 2016

Từ giữa năm đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra trên 200 vụ trộm cắp xe máy với những thủ đoạn mới hết sức tinh vi.

Thủ đoạn tinh vi

Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an phường Khương Trung cho biết: “Tội phạm trộm cắp xe máy ngày càng có nhiều thủ đoạn mới và sử dụng nhiều loại công cụ phương tiện để gây án. Có những đối tượng ăn mặc rất lịch sự với áo sơ mi, quần âu, giầy da bóng lộn, nhưng cũng có đối tượng trông lôi thôi, lếch thếch…”.

Điển hình về thủ đoạn tinh vi phải nói đến vụ án trộm cắp do Công an phường Khương Trung triệt phá ngày 4/11 tại phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mặc dù đối tượng Nguyễn Văn Bằng 36 tuổi, trú tại Phủ Lý, Hà Nam không học hành, bằng cấp nhưng phương thức gây án để trộm cắp gần 10 chiếc xe máy đã gây khó khăn cho lực lượng công an.

Khi thực hiện hành vi, đối tượng Bằng đã nghiên cứu địa bàn có nhiều phòng trọ và thuê lại nhiều phòng của chủ nhà để kinh doanh nhưng thực chất để trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ việc nạn nhân trình báo Công an phường Khương Trung về việc mất xe máy và qua những thông tin, chứng cứ thu thập, cơ quan công an bắt đối tượng Bằng và làm rõ hai tội danh trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

ảnh 1

Một số tang vật vụ án

Về thủ đoạn, Bằng thuê phòng trọ cạnh khu có nhiều sinh viên ngoại tỉnh thuê trọ để gây án, thậm chí là thuê một số phòng trọ sau đó cho sinh viên, học sinh thuê lại để trộm cắp tài sản, đánh lạc hướng cơ quan công an.

Thông thường sau khi xảy ra mất xe máy, Bằng thường nói có thể tìm lại được và sẽ tìm giúp bị hại. 

Cụ thể, vào ngày 29/10, anh Nguyễn Văn Huy ở trọ cạnh phòng của Bằng bị mất chiếc xe Honda Wave Alpha màu trắng. Bằng tỏ vẻ sốt sắng tìm xe cho nạn nhân, sau đó ít ngày Bằng nói đã tìm thấy tung tích chiếc xe máy rồi yêu cầu Huy đưa cho vài triệu đồng làm kinh phí “truy tìm”.

Không dừng lại ở đó, lợi dụng quen biết, Bằng đã lừa nạn nhân đưa giấy tờ và điện thoại để làm phương tiện dò tìm. Tin tưởng “người anh cùng xóm”, Huy đưa hết tài sản giấy tờ mà không hề ngần ngại.

Sau khi tiêu hết 5,1 triệu đồng Huy đưa, Bằng tiếp tục lừa lấy laptop và máy tính bảng của Huy bằng cách nói là để định vị số điện thoại của đối tượng trộm xe máy.

ảnh 2

 Đối tượng Bằng và nơi tiêu thụ xe máy

Ngày 3/11, Bằng nói đã tìm thấy xe máy của Huy nhưng đối tượng đã mang vào tận Cửa Lò, Nghệ An để tiêu thụ và yêu cầu Huy đưa thêm 5 triệu đồng chuộc xe. 

Ngoài ra, Bằng còn thủ đoạn đánh chìa khóa của các phòng trọ để trộm cắp tài sản và xe máy. Ngày 19/10, Bằng  đột nhập vào nhà người dân tại phố Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung lấy trộm xe máy Wave Alpha và lục soát được giấy tờ đăng ký.

Sau khi gây án xong, Bằng phóng thẳng ra chợ xe máy Dịch Vọng, Cầu Giấy bán lấy 9,7 triệu đồng. Những chiếc xe máy trộm cắp được nhưng không có giấy tờ đăng ký, Bằng mang ra hiệu cầm đồ tại phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân đặt lấy vài triệu đồng mỗi xe.

 
Khai nhận với cơ quan công an, Bằng cho biết, tất cả số tiền có được do trộm cắp được đều được “nướng” vào cá độ bóng đá, cờ bạc. Hiện cơ quan công an đã thu hồi lại tang vật trong một số vụ án do Bằng gây ra để phục vụ công tác điều tra, sau đó sẽ bàn giao trao trả cho người bị mất. 

Nhận dạng tội phạm

Theo kinh nghiệm của Trung tá Phạm Đức Dũng, Trưởng Công an phường Khương Trung, phân tích từ các vụ án trộm cắp xe máy được đơn vị điều tra, khám phá cho thấy, đặc điểm cơ bản của tội phạm trộm cắp xe máy là lợi dụng sơ hở của chủ nhà, nạn nhân. Nạn nhân quá tin tưởng nên mất thêm tiền oan.

Nếu như trong trường hợp nêu trên, nạn nhân trình báo công an phường cả về việc có đối tượng bày tỏ ý định giúp tìm xe máy thì sẽ giúp cơ quan công an dễ dàng truy bắt. Trong khi đó, các cán bộ chiến sỹ đã phải mất thời gian sàng lọc đối tượng liên quan do thiếu thông tin nên mất nhiều thời gian phá án.   

Thực tế, lực lượng công an đặc biệt là công an cơ sở đã tích cực tuần tra kiểm soát phát hiện nhiều vụ phạm tội. Song cơ quan công an cũng rất cần bà con nâng cao cảnh giác, không để giấy tờ trong cốp xe, khóa cửa, cổng, càng xe cẩn thận. Hơn nữa, nên lắp đặt thiết bị camera an ninh để kiểm tra người ra, người vào, phòng ngừa kẻ gian đột nhập trộm cắp. 

ảnh 3

Đối tượng Linh, Ngọc, Trọng

Khác với đối tượng Bằng, nhóm đối tượng chuyên lang thang để trộm cắp xe máy gồm Lê Văn Ngọc (24 tuổi), Lê Văn Trọng (22 tuổi), Nguyễn Đình Linh (21 tuổi) cùng trú tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện hành trình cả trăm cây số ra Hà Nội gây án. Do mê đánh cờ bạc trên mạng, các đối tượng Ngọc, Trọng, Linh đã bàn nhau đi trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn chơi.

Thực hiện kế hoạch, nhóm đối tượng đã bắt xe ô tô từ Thanh Hóa ra Hà Nội thuê nhà trọ tại địa bàn quận Cầu Giấy đợi đêm đến sẽ lang thang tìm sơ hở của các gia đình để trộm cắp tài sản. Chỉ trong vòng từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 13 vụ trộm cắp trên địa bàn quận Cầu Giấy và Tây Hồ. 

Nhóm đối tượng này  bắt đầu “ca làm việc” từ 23h giờ, đầu tiên là thuê taxi đi đến một địa điểm đã xác định trước rồi xuống xe đi “dạo”. Khi “tăm tia” thấy nhà nào có xe máy để trong sân, chúng sẽ dùng kìm phá khóa, đột nhập trộm cắp.

Ngay trong đêm 4/11, tại địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ, các đối tượng này phân công 1 tên cảnh giới và 2 tên thực hiện đột nhập qua đó trộm cắp được một chiếc xe Honda Lead. Gây án xong, một trong số đối tượng được phân công nhiệm vụ phi xe trộm cắp được về địa bàn tỉnh Thanh Hóa để tiêu thụ. 

Để những chiếc xe không giấy tờ bán được dễ dàng, nhóm này thường dùng chiêu chào giá hợp lý. Ví dụ như, khi trộm cắp được một chiếc xe máy SH xanh ngọc rất mới, trị giá khoảng gần 100 triệu đồng  nhưng chúng chỉ rao bán với giá 10 triệu đồng.

Sau khi trộm cắp, các đối tượng thường đưa về khu trọ hoặc chỗ kín đáo để tháo biển số, mua ni lông màu tự dán thay đổi hình thức, màu sơn xe rồi lên mạng xã hội đăng tin rao bán. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Quảng An đã tiến hành bắt giữ khi các đối tượng đang bán chiếc xe Hond Lead tại khu vực phường Bưởi. 

Thực tế cũng ghi nhận có những vụ thủ phạm trộm cắp xe máy là những đối tượng rất manh động. Nhóm đối tượng thường đi 2 đến 3 người, khi gây án bị phát hiện thường rút vũ khí trong người chống trả quyết liệt với chủ nhà. Mới đây, Công an quận Long Biên bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp xe máy tại phường Bồ Đề trong đêm. Khi chủ nhà phát hiện, nhóm này đã chống trả quyết liệt sau đó chạy ra nghĩa trang lẩn trốn.

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Nhiều nhóm khi đi gây án thường từ 2 đến 3 đối tượng trở lên. Để tránh bị camera tại các nơi công cộng hoặc trước cổng nhà dân ghi hình, chúng chọn cách đội mũ bảo hiểm và bịt khẩu trang. Phát hiện xe máy không người trông giữ, chủ sở hữu sơ hở không khóa chống trộm là chúng lượn lờ vài vòng để quan sát, tính toán đường tẩu thoát.

Sau đó, phân công cảnh giới từ xa, nổ xe máy chờ sẵn đề phòng đồng bọn sau khi gây án bị phát hiện và tìm cách chạy trốn lực lượng truy đuổi”. Chính vì vậy người dân đề cao cảnh giác, phát hiện, báo ngay cho cơ quan công an ngay cả khi thấy dấu hiệu nghi vấn.