Hướng dẫn lắp đặt định vị xe máy, ô tô

Ngày nay hầu hết các phương tiện giao thông đều nên sử dụng thiết bị định vị. Tuy nhiên trước khi sử dụng thì bạn cần phải lắp đặt định vị cho ô tô, xe máy. Vậy lắp đặt như thế nào để thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả? Hãy cùng Smart Motor Viettel tìm hiểu nhé!

Thiết bị định vị xe máy, ô tô được chia làm nhiều loại khác nhau, với nhiều phân khúc giá khác nhau. Có loại định vị có dây và có loại định vị không dây, có loại có khả năng ghi âm, loại lại có khả năng báo động... Ở những sản phẩm cao cấp, hầu hết được tích hợp các tính năng này. Do vậy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thiết bị định vị cũng có loại cần đấu dây và loại không cần đấu dây. Trong trường hợp thiết bị của bạn cần đấy dây thì dưới đây là các bước lắp đặt dành cho bạn!

huong dan lap dat 1
Lắp đặt thiết bị định vị cho ô tô, xe máy

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Đồng hồ đo điện áp, kìm tuốt và cắt dây, tua vít, băng dính cách điện, dây lạt thít, băng dính 2 mặt. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ từ trước, bởi mỗi loại xe lại có vị trí lắp đặt khác nhau nên độ khó khác nhau. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ rồi thì chúng ta bắt đầu đi vào bước thứ hai.


huong dan lap dat 2
Bước 1 - Chuẩn bị dụng cụ

2. Kiểm tra xe và xác định vị trí lắp đặt

Trước khi lắp đặt thiết bị định vị xe máy, ô tô, bạn cần kiểm tra tổng thể xe. Hãy chắc chắn rằng xe đang hoạt động ổn định, động cơ, đèn đóm trên xe hoạt động bình thường. Sau đó hãy xác định vị trí cụ thể cần lắp đặt thiết bị định vị. Hãy lắp đặt vào những vị trí kín đáo để người ngoài khó có thể phát hiện ra được. Việc chọn vị trí kín đáo một phần đảm bảo tính bí mật cho việc quản lý (Công ty quản lý nhân viên, cha mẹ quản lý con cái…), một phần là để đảm bảo tính thẩm mỹ cho phương tiện.

huong dan lap dat 3

Bước 2 xác định vị trí lắp đặt

3. Lắp thẻ sim vào thiết bị định vị

Bạn hãy sử dụng một sim 4G đã được kích hoạt và lắp vào thiết bị định vị. Nếu bạn sử dụng thiết bị định vị Viettel thì tốt nhất là nên sử dụng sim Viettel. Thông thường thì các sản phẩm định vị đều được lắp sẵn sim. Tuy nhiên trong trường hợp sim chưa được lắp vào định vị thì bạn nhớ đừng bỏ qua bước này nhé. Nếu không có sim thì thiết bị sẽ không thể hoạt động được!


huong dan lap dat 4
Bước 3 lắp thẻ sim vào định vị

4. Lắp định vị vào xe

Bạn tìm đến vị trí lắp đặt đã được xác định từ trước, tiến hành đấu dây nguồn âm dương. Bạn mở thêm các tính năng mở rộng như mở khóa, tắt nguồn nếu có. Cắm nguồn vào thiết bị rồi tiến hành kiểm tra tín hiệu. Bạn lưu ý trên thiết bị định vị có các loại dây như sau:

- Dây màu đỏ là dây cấp nguồn, được nối với cực dương của ắc quy xe.

- Dây màu đen được nối với cực âm hay còn gọi là dây mát.

- Dây màu da cam là dây tín hiệu khóa giúp cảnh báo khi xe bị mở khóa trái phép. Đồng thời giúp thiết bị ở trạng thái ngủ đi xe tắt máy và dừng một chỗ.

- Dây màu vàng điều khiển Rơle ngắt nguồn, Nếu không sử dụng tính năng này thì bạn có thể cuốn nó lại.

Tùy theo thiết bị định vị mà bạn lựa chọn cũng như dịch vụ mà bạn đăng ký với nhà cung ứng mà chọn nối dây nào? Sử dụng những tính năng nào!

huong dan lap dat 5

Bước 4 tiến hành lắp đặt

5. Kiểm tra loại hoạt động của thiết bị

Ngay sau khi kết thúc lắp đặt thì thiết bị sẽ được hoạt động ngay. Nếu đèn hiển thị trạng thái tín hiệu sim sáng liên tục thì có nghĩa là thiết bị đang hoạt động bình thường. Nếu nháy chậm hoặc không sáng thì chứng tỏ thẻ sim bị lỗi. Với đèn GPS cũng vậy, nếu sáng liên tục có nghĩa là tín hiệu bình thường, còn nếu không sáng hoặc nhấp nháy thì GPS không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định. Trong trường hợp sim lỗi hay GPS lỗi bạn cần kiểm tra kĩ lại xem vấn đề tại sao để tìm cách khắc phục!

huong dan lap dat 6
Bước 5 kiểm tra hoạt động của thiết bị

Trên đây là 5 bước lắp đặt thiết bị định vị cho ô tô, xe máy. Với hướng dẫn này, bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt tại nhà. Nếu bạn sử dụng thiết bị định vị của Viettel, sẽ có có kỹ thuật viên hỗ trợ lắp đặt tận nơi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng!

Ngày đăng: Friday, 19 November 2021