Cách phát hiện ô tô, xe máy bị gắn thiết bị định vị

Thiết bị định vị là sản phẩm phổ biến và rất dễ sử dụng trong thời buổi hiện nay. Nhiều người sử dụng định vị với mục đích cá nhân. Nếu bạn đang nghi ngờ xe của mình bị gắn định vị thì dưới đây sẽ là cách phát hiện chính xác dành cho bạn.

Thiết bị định vị GPS thường được gắn bí mật trên xe nên rất khó phát hiện. Định vị này cho phép truyền, nhận tín hiệu vệ tinh để xác định vị trí của phương tiện. Bất cứ nào xe di chuyển, thiết bị sẽ ghi lại vị trí, thời gian và quãng đường, sau đó lưu trữ thông tin để gửi về điện thoại. Định vị có thể sử dụng trực tiếp nguồn điện từ chính phương tiện, một số thì chạy bằng pin. Hiểu được cơ chế hoạt động ta sẽ có cách phát hiện ra vị trí bị gắn thiết bị định vị.

bai 11

Cơ chế hoạt động của thiết bị định vị

Nếu vì một lý do gì đó mà bạn nghi ngờ bạn đang bị theo dõi bởi thiết bị định vị thì hãy kiểm tra ngay. Nếu không hành tung của bạn cũng như công việc, cuộc sống riêng tư sẽ bị người khác nắm rõ. Trường hợp thiết bị định vị bị lắp từ kẻ gian thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cuộc sống của bạn. Lúc này bạn cần ngay lập tức kiểm tra xem xe của bạn có bị gắn định vị hay không?

1,Kiểm tra các vị trí đáng ngờ trên xe

Thông thường thiết bị định vị sẽ được lắp tại vị trí gần nguồn điện. Ngoài ra nó sẽ nằm ở những vị trí rất khó phát hiện.

1.1, Kiểm tra trên xe máy

Vị trí đầu tiên bạn nên kiểm tra chính là khu vực bình ắc quy và mặt nạ xe. Khi kiểm tra khu vực này bạn cần chắc chắn biết cách phân biệt phụ tùng xe hay thiết bị định vị. Tùy vào loại xe mà vị trí gắn khác nhau, ví dụ xe ga Honda thì bình ắc quy nằm ở mặt nạ phía trước xe. Bạn hãy tháo ra kiểm tra xem có dây điện lạ nào đáng ngờ không?

bai 11 2

Cách phát hiện xe máy gắn định vị

Ngoài ra một số vị trí như: Yên xe, cốp xe, hốc rỗng trên xe cũng là những nơi có nguy cơ dễ bị gắn thiết bị định vị. Với những vị trí nằm khuất trong thân xe, bạn hãy luồn tay vào để kiểm tra, hoặc sử dụng đèn pin kiểm tra. Nếu thấy vật lạ thì tháo ra để kiểm tra cho chính xác.

Đối với các loại định vị không dây thì chúng sẽ không cần đấu dây vào nguồn mà dùng nam chân hút chặt vào xe. Lúc này bạn hãy kiểm tra sườn xe, các hộc để xem có thiết bị lạ nào gắn vào không?

1.2, Kiểm tra trên ô tô

Ô tô có cấu tạo khác xe máy và thường phức tạp hơn nên việc kiểm tra sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên các bước kiểm tra cũng thực hiện từ ngoài vào trong. Bạn hãy kiểm tra:

 - Hộc bánh xe: Sử dụng đèn pin soi các hộc bánh xe để kiểm tra. Nếu không thấy bằng mắt thì hãy dùng tay kiểm tra.

 - Gầm xe: Trước khi kiểm tra bạn hãy xịt rửa sạch trước vì dưới gầm xe có nhiều sắt, thép nên chỗ nào cũng có thể gắn định vị. Bạn hãy dùng đèn pin soi và kiểm tra thật kĩ.

 - Mui xe: Đây là khu vực khá phức tạp nên cần kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn hãy nâng nắp capo lên và kiểm tra phần thanh chống, vách ngăn, khu vực phía sau bộ tản nhiệt, quanh acquy hay các bộ phận khác.

Tuy nhiên một mẹo dành cho bạn đó là nếu người lắp lắp trộm thì họ cũng phải tìm chỗ dễ lắp và nhanh chóng. Do vậy những chỗ quá phức tạp có thể loại trừ.

bai 11 3

Kiểm tra xe ô tô xem có bị lắp thiết bị định vị không?

Cốp xe và lốp dự phòng, ghế ngồi, các hộc trong xe, lưng ghế, mặt dưới bảng đồng hồ cũng cần phải lưu ý.

2, Sử dụng máy quét điện tử

Cách phát hiện xem xe của bạn có bị gắn định vị một cách chính xác nhất đó là sử dụng máy quét điện tử. Kiểm tra bằng mắt kĩ đến đâu thì bạn vẫn có khả năng bỏ sót. Thay vào đó bạn chỉ cần sử dụng máy quét điện tử rà xung quanh xe. Nếu phát hiện ra sóng từ bộ định, máy quét sẽ thông báo cho bạn. Càng đưa máy quét lại gần thiết bị định vị thì thông báo càng mạnh và rõ.

bai 11 4

3, Nhờ đến các kỹ thuật viên chuyên về định vị

Nếu bạn đã sử dụng tất cả các cách trên mà vẫn không tìm ra thiết bị định bị, bạn hãy nhờ các kỹ thuật viên, chuyên gia về thiết bị định vị để giúp bạn tìm ra. Chỉ cần mang ra các đơn vị chuyên lắp đặt định vị, bạn sẽ được hỗ trợ tìm kiếm một cách nhanh chóng và chính xác.

bai 11 5

Nhờ kỹ thuật viên tìm kiếm giúp bạn

Sau khi tìm được thiết bị định vị, bạn có thể tháo chúng khỏi xe bằng cách nhấc ra (loại không dây) hoặc tách nguồn nối (loại có dây). Ngoài ra bạn có thể sử dụng thiết bị phá sóng GPS là có thể xử lý vấn đề này. Chúc các bạn thành công!

Ngày đăng: Friday, 22 April 2022