Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của thiết bị định vị trong cuộc sống

Nhắc đến thiết bị định vị, hầu như ai cũng biết về tính năng và vai trò của nó trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Để sử dụng thiết bị định vị tốt hơn, bạn nên nắm rõ một số thông tin dưới đây nhé!

Để có thể định vị phương tiện, chúng ta cần có những thứ sau: Thiết bị định vị bao gồm sim số lắp trên định vị, sóng GPS, sóng GSM, hệ thống máy chủ lưu trữ và phần mềm quản lý thiết bị định vị.

BAI 21

Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị

1, Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị

Các thiết bị định vị hoạt động dựa vào 2 loại sóng: Sóng vệ tinh GPS và sóng điện thoại GSM. Hệ thống vệ tinh GPS quay quanh quỹ đạo trái đất sẽ phát ra tín hiệu để xác định vị trí truyền về thiết bị định vị (Thiết bị định vị được gắn 1 angten GPS để bắt tín hiệu vệ tinh) nhờ sóng GPS. Tại đây các thông tin về vị trí sẽ được truyền về máy chủ. Người dùng muốn xem vị trí cần cài đặt phần mềm quản lý để xem các thông tin này.

bai 21 2

Định vị hoạt động nhờ GPS và GMS

Bước 1 - Nhận tín hiệu GPS để xác định vị trí

Thiết bị định vị sẽ nhận dữ liệu GPS từ vệ tinh bằng anten thu nhận GPS. GPS cung cấp thông tin về tọa độ, vận tốc, hướng di chuyển theo thời gian thực.

Bước 2 - Truyền dữ liệu thu thập được về máy chủ (Server)

Tất cả thông tin mà thiết bị định vị thu nhận sẽ được lưu trữ tại máy chủ. Thông tin gửi về sẽ được trích xuất 1 phần để gửi đến Trung tâm dữ liệu của Tổng cục đường Bộ để sử dụng khi cần thiết.

Bước 3 – Sử dụng phần mềm để theo dõi định vị

Người sử dụng tải phần mềm quản lý định vị về máy tính, điện thoại để theo dõi, quản lý xe. Ngoài ra qua phần mềm này bạn có thể cài đặt và thực hiện rất nhiều tính năng khác có trên thiết bị định vị.

2, Ứng dụng của thiết bị định vị trong đời sống

Thiết bị định vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nhất là lĩnh vực an ninh. Có rất nhiều ứng dụng sử dụng với thiết bị định vị, cụ thể như:

2.1, Định vị và chống trộm

Định vị và chống trộm là 2 ứng dụng hàng đầu của thiết bị định vị. Nhờ khả năng xác định được vị trí của xe mà chúng ta có thể theo dõi xe dù ở bất cứ nơi đâu, tìm kiếm xe bất cứ lúc nào. Đặc biệt trong tình hình trộm cắp ngày càng gia tăng và manh động thì việc sử dụng thiết bị chống trộm là vô cùng cần thiết. Không cần lắp đặt định vị riêng, chống trộm riêng, chỉ cần 1 sản phẩm định vị thông minh đã tích hợp đầy đủ cả 2 tính năng này.

bai 21 3

Định vị và chống trộm

2.2, Theo dõi, quản lý người thân, con cái

Đối với mỗi chúng ta, con cái là món quà quý giá nhất cần bảo vệ. Để biết được con mình đi đâu, làm gì, vào thời điểm nào thì cha mẹ nên sử dụng định vị. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ con cái khỏi tệ nạn, hiểm nguy ngoài kia mà còn giúp ích cho con trong nhiều trường hợp. Với người thân cần theo dõi, thiết bị định vị cũng khẳng định lợi ích mà nó mang lại.

bai 21 4

Theo sát người thân, con cái

2.3, Quản lý nhân viên, phương tiện và công việc

Các doanh nghiệp sử dụng định vị để quản lý phương tiện, nhân viên cũng như công việc. Đặc biệt các công ty vận tải cần thiết bị này để nắm bắt được lộ trình tuyến xe chạy, thời gian ra vào bến để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Thiết bị định vị không chỉ lưu lại hành trình, chống trộm mà còn có khả năng ghi âm. Trong những trường hợp cụ thể thì tính năng này vô cùng quan trọng.

bai 21 5

Doanh nghiệp quản lý phương tiện

2.4, Các tính năng hỗ trợ khác

Ngoài những tính năng trên, thiết bị định vị thông minh còn hỗ trợ cảnh báo tốc độ, hú còi báo động, tắt máy từ xa, tìm kiếm cây xăng, cây ATM. Mỗi dòng định vị khác nhau lại có những tiện ích khác nhau. Bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng và ngân sách đầu tư mà chọn thiết bị định vị.

 

bai 21 6

Các tính năng khác của thiết bị định vị

Trên đây là nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị và ứng dụng của sản phẩm trong đời sống. Hiện nay thiết bị định vị có loại có dây và không dây sử dụng cho cả ô tô và xe máy. Tùy vào điều kiện và mục đích cụ thể mà bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp!

Ngày đăng: Monday, 25 April 2022